[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
เมนูหลัก
link banner
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 57 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ทำเนียบรองผู้อำนวยการโรงเรียน

02-naruepon3
นายนฤพล ประทุมพงษ์
รองผู้อำนวยการกลุ่มบริหารทั่วไป

03-assawin
จสต.อัศวิน นันทะแสง
รองผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงานบุคคล

04-benjamin-b
นายเบญจมินทร์ โคตรสุโน
รองผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงบประมาณ

05-juthatip
นางสาวจุฑาทิพย์ รวมธรรม
รองผู้อำนวยการกลุ่มบริหารวิชาการ


 

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
กรมอนามัย เตือน เครื่องปรับอากาศเลอะเทอะ ไม่ล้าง เสี่ยงเจ็บป่วยโรคลีเจียนแนร์ – ไข้ปอนเตีชู  VIEW : 32    
โดย ang

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 25
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 4
Exp : 7%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 183.88.116.xxx

 
เมื่อ : อังคาร ที่ 24 เดือน มกราคม พ.ศ.2566 เวลา 21:01:19   

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตือนไม่ล้างเครื่องปรับอากาศเป็นระยะเวลานาน เป็นแหล่งสะสมความชุ่มชื้น หมดทั้งตัวเครื่องปรับอากาศและก็ท่อเครื่องปรับอากาศ ส่งผลให้เชื้อโรคเติบโต แนะควรจะล้างเครื่องปรับอากาศบ่อยๆ ลดเสี่ยงโรคลีเจียนแนร์หมอกาญจน์ชัย วัฒนายิ่งรุ่งเรืองชัย อธิบดีกรมอนามัย พูดว่า ในตอนที่มีอากาศร้อน ส่วนใหญ่จะเปิดเครื่องปรับอากาศเพื่อคลายความร้อนตลอดทั้งกลางวันและก็ตอนกลางคืน เป็นต้นว่า สถานที่ทำงาน ที่บ้าน โฮเต็ล ห้าง ฯลฯ แต่ว่าถ้าหากเครื่องปรับอากาศเลอะเทอะหรือเปล่าล้างเครื่องปรับอากาศเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ความชุ่มชื้นจากตัวเครื่องปรับอากาศแล้วก็ท่อน้ำทิ้งที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการเติบโตของเชื้อโรค ไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส หรือเชื้อรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื้อแบคทีเรียลิจิโอเนลลานิวโมฟิวลา ถ้าหากหายใจเอาฝอยละอองน้ำที่มีเชื้อนี้แปดเปื้อนเข้าไปจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อร่างกายได้ โดยลักษณะของการมีอาการที่เจอมี 2 แบบหมายถึง1) แบบมีลักษณะอาการปอดอักเสบร้ายแรง เป็นไข้สูง ไอ หนาวสั่น เรียกว่า “โรคลิเจียนแนร์ (LEGIONELLOSIS)” แล้วก็ 2) แบบมีลักษณะเหมือนไข้หวัดใหญ่ เรียกว่า “ไข้ปอนเตีชู (PONTIAC FEVER)” โดยเหตุนั้น จำเป็นที่จะต้องมีการล้างชำระล้างเครื่องปรับอากาศเสมอๆ โดยมองตามสมควรจากสิ่งแวดล้อมรวมทั้งการใช้แรงงาน แม้เป็นเครื่องปรับอากาศตามบ้านควรจะล้างแผ่นกรองอากาศด้วยน้ำสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค โดยใช้น้ำฉีดแรงๆที่ข้างหลัง และก็ด้านที่มิได้รับฝุ่นละอองให้ฝุ่นผงและก็สิ่งสกปรกหลุดออกขั้นต่ำเดือนละครั้งรวมทั้งควรจะล้างเครื่องปรับอากาศแบบเต็มระบบอย่างต่ำปีละ 1 ครั้งเหมือนกัน แต่ว่าถ้าหากใช้เสมอๆทุกวี่ทุกวัน ควรจะล้างชำระล้างราว 6 เดือนต่อครั้ง เพื่อช่วยลดเชื้อโรคที่บางทีอาจสะสมอยู่ในเครื่องปรับอากาศ และก็ลดการใช้พลังงานกระแสไฟฟ้าได้อีกทางหนึ่งด้วย

หมอกาญจน์ชัย กล่าวถัดไปว่า สำหรับเพื่อการล้างเครื่องปรับอากาศแบบระบบรวม ควรจะเปิดน้ำทิ้งจากหอพักหล่อเย็นให้แห้งเมื่อมิได้ใช้ชำระล้างถูคราบไคลขี้ตะกอนเพิ่มเติมน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในจำนวนที่สมควรเพื่อฆ่าเชื้อโรครา และก็ชำระล้างหอพักหล่อเย็นอย่างต่ำ 1 – 2 ครั้งต่อเดือน ไม่ให้มีตะไคร่เกาะ ทำลายเชื้อโดยใส่คลอรีนให้มีความเข้มข้น 10 ppm เข้าท่อที่ไปหอพักผึ่งเย็นให้ทั่วถึงทั้งยังระบบไม่น้อยกว่า 3 – 6 ชั่วโมง ต่อจากนั้นรักษาระดับคลอรีนให้ความเข้มข้นไม่น้อยกว่า 0.2 ppm และก็สำหรับเครื่องปรับอากาศในห้องเช่าจำต้องชำระล้าง ถาดรองน้ำที่หยดจากท่อรอส์เย็นทุก 1 – 2 อาทิตย์ ไม่ให้มีตะไคร่เกาะหรือใส่น้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่ปลอดภัยต่อร่างกาย

“ดังนี้ ตามมาตรฐานประกาศกรมอนามัย เรื่อง ข้อควรกระทำการควบคุมเชื้อลิจิโอเนลลาในหอพักผึ่งของตึกในประเทศไทย และก็สำหรับเครื่องปรับอากาศที่ใช้ตามบ้านเมือง เมื่อเปิดเครื่องปรับอากาศพึงสังเกตว่าอากาศที่ออกมาจากเครื่องปรับอากาศมีกลิ่นเหม็นหรือมีเหม็นอับไหม ถ้าหากมีกลิ่นในพื้นฐานควรจะล้างชำระล้างแผ่นกรองอากาศที่อยู่ในเครื่องปรับอากาศด้วยน้ำสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ถ้าเกิดล้างชำระล้างแล้วกลิ่นไม่หาย ควรจะเรียกช่างเพื่อชำระล้างแบบเต็มระบบ” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว คลิปโป้Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : จำกัดขนาด 100 KB *เฉพาะไฟล์ .jpg, .jpeg, .gif หรือ .png เท่านั้น
รายละเอียด :
ชื่อของท่าน :
 

Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5
โรงเรียนบ้านดุงวิทยา 117 หมู่ 3 ตำบล ศรีสุทโธ อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี 41190
โทรศัพท์ : 042271234 | โทรสาร : 042271234
Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5