[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
เมนูหลัก
link banner
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 50 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ทำเนียบรองผู้อำนวยการโรงเรียน

02-naruepon3
นายนฤพล ประทุมพงษ์
รองผู้อำนวยการกลุ่มบริหารทั่วไป

03-assawin
จสต.อัศวิน นันทะแสง
รองผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงานบุคคล

04-benjamin-b
นายเบญจมินทร์ โคตรสุโน
รองผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงบประมาณ

05-juthatip
นางสาวจุฑาทิพย์ รวมธรรม
รองผู้อำนวยการกลุ่มบริหารวิชาการ


 

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
เมนู “Masala tea” ชาที่คนอินเดียนิยมดื่มกันเป็นอย่างมาก!!  VIEW : 39    
โดย ตะวัน

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1576
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 32
Exp : 27%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 49.237.22.xxx

 
เมื่อ : เสาร์ ที่ 14 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2565 เวลา 13:14:56   

หลายๆ คนอาจจะไม่คุ้นเคยกับชาชื่อนี้กัน เพราะเขาเป็นชาสูตรที่ีมาจากประเทศอินเดียค่ะ แต่วันนี้เราไม่ได้ไปอินเดียก็ทำอาหารอินเดียกินเองก็ได้ ถ้าหากใครที่เคยได้มีประสบการณ์การไปอินเดียมาก่อนเชื่อว่า จะต้องรู้จักกับเครื่องดื่มนี้แน่นอนค่ะ นั่นก็คือ “Masala Chai” นั่นเองค่ะ สำหรับคนที่หลงในรสชาติอาหารของอินเดียแล้วล่ะก็ต้องไม่พลาดอย่างแรงเลยค่ะ

ชาที่คนอินเดียนิยมกันอย่างมาก ก็คือ “Masala tea” หรือคนที่เคยไปอินเดียมาจะคุ้นในชื่อ “chai” ไช หรือ จาย แปลว่า ชา เพราะฉะนั้นถ้าเราได้ยินคนอินเดียแนะนำให้ลอง ไช ก็ให้รู้ไว้ว่า มันคือ “ชา” นั้นเอง เมนูนี้บอกตามตรงเลยว่า ไม่ยาก แต่วุ่นวายและใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากเราจะต้องค่อย ๆ เคี่ยวชา และรอชาเดือด ห้ามใช้ไฟแรงนะ ต้องค่อย ๆ รอให้เขาเดือด ปุด ๆ เอาล่ะ! เรามาดูส่วนผสมหลักก่อนเลย

การทำ “Masala tea” ตัวชามีความหอมกลิ่นเครื่องเทศอ่อนๆ และความเผ็ดร้อนจากขิงเล็กๆ จิบชาคู่กับแครกเกอร์ในยามเช้า เริศไปเลยค่ะ เพื่อนๆสามารถลองทำตามกันได้นะคะ วิธีทำง่ายมาก ไม่มีอะไรสับซ้อนเลยค่ะ ไม่ต้องไปถึงอินเดีย เราก็ดื่มมาสล่าชาได้ค่ะ

วัตถุดิบส่วนผสมหลัก

ใบชา ของอะไรก็ได้ ตรงนี้แล้วแต่ความชอบ แต่ถ้าเอาแบบคนอินเดียแนะนำ ซึ่งเขาแนะนำเป็น Tata Tea Gold ใช้ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อ น้ำ 1 แก้ว(กาแฟ)
ผง masala tea ถ้าชอบแบบเผ็ดร้อน ใช้ 1 ช้อนชา ต่อ นม 1 กล่อง แต่ถ้าอยากได้รสอ่อน ๆ ให้ใช้ครึ่งช้อนชาพอ
นมสด
น้ำตาล ปริมาณตามใจชอบ
ถ้าอยากได้รสกลาง ๆ ใช้ แค่ 4 ตัวบนแค่นั้นพอเลย แต่ถ้าอยากได้แบบเข้มข้นแบบอินเดียขนาดแท้ต้องเพื่มส่วนผสมตามด้านล่างนี้
ขิง ฝานบ้าง ๆ 1 – 2 ชิ้น ถ้าจะใส่ขิงด้วย แนะนำให้ลด ผง masala ลงอีก เพราะทั้ง 2 ตัวนี้ให้รสชาติเผ็ดทั้งคู่ เดี๋ยวจะเผ็ดจนทานไม่ได้
ลูกกระวาน ทุบเล็กน้อย 1 – 2 ลูก
กานพลู และ อบเชย นิดหน่อย ( ใช้แบบผงก็ได้ ) เพื่อให้ได้กลิ่นที่คละคลุ้ง หอมเด่นชัดเตะจมูก
ซึ่งทั้ง 3 อย่างที่บอกมานี้ ไม่ใส่ก็ได้นะคะ แต่จะไม่มีกลิ่นแบบชาอินเดียต้นตำหรับแค่นั้นเอง ตรงนี้แล้วแต่ใจชอบของแต่ละคน แต่ก็จะแตกต่างกันแค่เรื่องกลิ่น แต่รสชาติเหมือนกัน

มาดูวิธีทำกันบ้าง

ใส่ทุกอย่างยกเว้น กานพลู และ อบเชย
นำน้ำดื่ม ปริมาณ 1 แก้ว(กาแฟเล็ก) เทลงกระทะ หรือหม้อต้ม ตั้งไฟอ่อน
ใส่ใบชา 1 ช้อนโต๊ะ / ขิง 2 แผ่นบาง / ลูกกระวานทุบพอแตก 2 ลูก
ต้มสักพัก พอเดือดได้สีเข้ม เทนมสด หรือนมจืด 1 กล่อง
ใส่ผง masala ตามไป ครึ่งช้อนชา เนื่องจากเราใส่ขิงไปด้วยจึงลด masala ลง ( แต่ในปริมาณนี้ ก็จะยังเผ็ดอยู่ ดังนั้นหากใครไม่ชอบเผ็ดอาจลดลงอีก หรือเปลี่ยนเป็นไม่ใส่ขิงแทน )
ใส่น้ำตาล ปริมาณตามใจชอบ
ใช้ไฟอ่อนสุด ต้มไปเรื่อย ๆ ระหว่างรอสีเปลี่ยน เมื่อชาเริ่มเดือดให้คนชาสักพัก และปล่อยรอเดือดอีก ทำไปจนกว่าจะได้สีน้ำตาลนวล ๆ
เมื่อสีได้แล้ว ปิดไฟ และนำไปกรองทุกอย่างออกได้เลย แบ่งใส่แก้วจิบชิล ๆ ได้เลย

https://doodido.com/%e0%b9%80%e0%b8%a1%e0%b8%99%e0%b8%b9-masala-tea-%e0%b8%8a%e0%b8%b2%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%84%e0%b8%99%e0%b8%ad%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b9%80%e0%b8%94%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%99%e0%b8%b4/







Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : จำกัดขนาด 100 KB *เฉพาะไฟล์ .jpg, .jpeg, .gif หรือ .png เท่านั้น
รายละเอียด :
ชื่อของท่าน :
 

Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5
โรงเรียนบ้านดุงวิทยา 117 หมู่ 3 ตำบล ศรีสุทโธ อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี 41190
โทรศัพท์ : 042271234 | โทรสาร : 042271234
Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5