[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
เมนูหลัก
link banner
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 45 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ทำเนียบรองผู้อำนวยการโรงเรียน

นายนฤพล ประทุมพงษ์
กลุ่มบริหารงานบุคคล
กลุ่มบริหารงานทั่วไป


 

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการแพ้วัคซีนในสุนัข ที่คนรักหมาต้องดู!!  VIEW : 57    
โดย ตะวัน

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 130
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 9
Exp : 21%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 27.55.75.xxx

 
เมื่อ : อังคาร ที่ 4 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2564 เวลา 15:44:28   

คุณรู้หรือไม่ว่าสุนัขสามารถแพ้วัคซีนได้ หลังจากที่น้องได้รับวัคซีนแล้วมีอาการท้องเสีย อาเจียน เนื้อเยื่อรอบดวงตาบวมหรือมีอาการต่างๆ ที่ผิดปกติ เหล่านี้คืออาการที่บ่งบอกว่าน้องกำลังแพ้วัคซีนนั่นเองค่ะ หลายคนสงสัยว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าสุนัขของเรานั้นแพ้วัคซีนหรือไม่ แพ้วัคซีนตัวไหน วันนี้เรามีคำตอบมาฝากสำหรับคนที่เลี้ยงสุนัขกันค่ะ

การฉีดวัคซีนถือเป็นเรื่องปกติที่สุนัขทุกตัวควรได้รับเมื่อมีอายุตั้งแต่ 6-8 สัปดาห์ขึ้นไป จุดประสงค์เพื่อที่จะป้องกันโรครา้ย ทำให้สุนัขทุกตัวมีสุขภาพที่ดี แต่ก็มีสุนัขบางส่วนที่กลับแสดงอาการไม่พึงประสงค์หลังจากที่ได้รับวัคซีนไป ซึ่งบางตัวก็อาจแสดงอาการรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตก็มี ทำให้เจ้าของบางคนถึงกลับกังวลไม่กล้าพาสุนัขเข้ารับการฉีดวัคซีน มีคำถามมากมายเกี่ยวกับการแพ้วัคซีนในสุนัขที่เจ้าของมักสงสัย วันนี้ได้รวบรวมมาเล่าให้เพื่อนอ่านกันแล้วค่ะ
1. ทำไมสุนัขถึงแพ้วัคซีน
การแพ้วัคซีนนั้นเป็นการตอบสนองของร่างกายที่เข้าใจว่า วัคซีนที่น้องหมาได้รับเข้าไปนั้น เป็นสิ่งแปลกปลอมของร่างกาย ภูมิคุ้มกันในร่างกายน้องหมาจึงแสดงปฏิกริยาขึ้นมาตอบโต้ เพื่อปกป้องร่างกายของตัวเองเอาไว้ แต่ผลจากการตอบโต้ที่เลยเถิดมากไปนี้เอง เป็นเหตุให้น้องหมาเกิดปัญหาและแสดงอาการผิดปกติต่าง ๆ ตามมา ซึ่งการแพ้วัคซีนนี้จะไม่ขึ้นกับปริมาณยาที่ได้รับ หรือช่องทางที่น้องหมาได้รับ ไม่ว่าจะได้รับช่องทางไหนหรือปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่าใด ร่างกายน้องหมาก็สามารถแสดงปฏิกริยาขึ้นมาตอบสนองต่อวัคซีนที่แพ้นั้นได้

2. อาการของน้องหมาที่แพ้วัคซีน
น้องหมาที่แพ้ยาจะแสดงอาการได้หลากหลายตั้งแต่ มีอาการคัน มีผื่นแดง หรือผื่นนูนขึ้นตามผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นตามหน้าท้อง รอบปาก รอบตา ใบหู ฯลฯ บางรายแสดงอาการเพียงเล็กน้อยและหายไปได้เอง แต่บางรายกลับแสดงอาการรุนแรง ถึงขั้นปากบวม ตาบวม หน้าบวม บวมตามตัว คลื่นไส้ อาเจียน มีน้ำมูกน้ำตาไหล หายใจติดขัดเนื่องจากกล่องเสียงบวมและหลอดลมเกิดการหดเกร็ง (bronchospasm) จนถึงกับเสียชีวิตได้ ซึ่งจะพบได้ตั้งแต่ไม่กี่นาทีหลังจากที่ได้รับยาเข้าไป หรือพบให้หลังจากการได้รับยาไปแล้ว 2-3 วัน ก็ได้
3. การรับมือกับสุนัขที่แพ้วัคซีน
ความรุนแรงของอาหารแพ้วัคซีนในสุนัขแต่ละตัวนั้นไม่เท่ากัน แม้จะได้รับวัคซีนชนิดเดียวกันก็ตาม ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของร่างกายในสุนัขแต่ละตัว อย่างไรก็ดี แนะนำให้เจ้าของรีบพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ทันทีเพื่อทำการรักษา ไม่ต้องรอให้สุนัขแสดงอาการรุนแรงถึงค่อยพาไปพบสัตวแพทย์ เพราะอาจไม่ทันการณ์ โดยทั่วไปสุนัขที่แสดงอาการแพ้วัคซีนจะต้องได้รับกลุ่มยาต้านฮีสตามีน (anti-histamine) และคอร์ติโซน (cortisone) ขึ้นกับความรุนแรง บางรายอาจต้องได้รับยาอื่น ๆ ตามอาการ หรืออาจต้องให้พักรักษาตัวก่อนจนกว่าอาการจะดีขึ้นแล้วจึงกลับบ้านได้ อย่างไรก็ดีเมื่อสุนัขกลับไปบ้านแล้ว เจ้าของจะต้องสังเกตอาการต่ออย่างใกล้ชิด หรือป้อนยาต่อเนื่องตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ ส่วนมากอาการจะดีขึ้นภายใน 1-3 วัน

4. การลดปริมาณวัคซีนตามขนาดตัวเหมาะสมหรือไม่
ตามปกติแล้วปริมาณวัคซีนนั้นได้ถูกกำหนดโดยผู้ผลิตและผู้วิจัยวัคซีนว่า เป็นปริมาณที่เพียงสำหรับการกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้สามารถป้องกันเชื้อโรคได้ ดังนั้นปริมาณการใช้วัคซีนแต่ละครั้ง ควรบริหารตามคำแนะนำ การลดปริมาณวัคซีนลง อาจส่งผลให้เกิดการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่น้อยลง หรืออาจไม่เกิดการตอบสนองเลย จึงไม่สามารถที่จะใช้เพื่อการป้องกันโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ นอกจากนี้ยังไม่มีหลักฐานว่า การลดขนาดวัคซีนหรือปริมาณวัคซีนลงแล้ว จะสามารถป้องกันเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์อย่างการแพ้วัคซีนลงได้ด้วย
5. จะเป็นอย่างไร หากได้รับวัคซีนเดิมซ้ำอีก
การตอบสนองของร่างกายในสุนัขแต่ละตัวนั้นไม่เหมือนกัน บางตัวอาจไม่พบความผิดปกติใดใดภายหลังจากการได้รับวัคซีนตัวเดิมซ้ำอีก เพราะร่างกายสามารถจัดการและรับมือกับวัคซีนดังกล่าวได้ แต่สุนัขบางตัวก็อาจแสดงอาการได้ ตั้งแต่อาการเพียงเล็กน้อยไปจนถึงขั้นรุนแรงถึงแก่ชีวิต โดยส่วนมากสัตวแพทย์จะแนะนำให้หลีกเลี่ยงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคยี่ห้อเดิม เพื่อหลี่ยงเลี่ยงสารสื่อวัคซีนบางอย่างที่อาจกระตุ้นให้เกิดการแพ้วัคซีนขึ้น โดยเปลี่ยนเป็นวัคซีนยี่ห้อใหม่เพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้เจ้าของจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องจดจำชนิดและยี่ห้อของวัคซีนที่สุนัขเคยแพ้ และแจ้งกับสัตวแพทย์ก่อนทุกครั้ง อย่างไรก็ดี การหลีกเลี่ยงที่จะไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไปเลยนั้น จำเป็นต้องพิจารณาตามความเสี่ยงอย่างรอบด้าน ซึ่งวัคซีนป้องกันโรคบางชนิดจำเป็นอย่างยิ่งที่สุนัขจะต้องได้รับตามข้อกำหนดการป้องกันโรคตามกฎหมาย เช่น วัคซีนป้องกันโรคเรบีส์ (พิษสุนัขบ้า) เป็นต้น จึงไม่สามารหลีกเลี่ยงได้ สุนัขทุกตัวจำเป็นต้องได้รับ แต่คงต้องเลี่ยงเป็นยี่ห้อที่สุนัขตัวนั้นไม่แพ้ เพื่อความปลอดภัยของสุนัข

https://doodido.com/5-%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b8%b7%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%99%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%b9%e0%b9%89%e0%b9%80%e0%b8%81%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%a2%e0%b8%a7%e0%b8%81%e0%b8%b1%e0%b8%9a%e0%b8%81/Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : จำกัดขนาด 100 KB *เฉพาะไฟล์ .jpg, .jpeg, .gif หรือ .png เท่านั้น
รายละเอียด :
ชื่อของท่าน :
 

Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5
โรงเรียนบ้านดุงวิทยา 117 หมู่ 3 ตำบล ศรีสุทโธ อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี 41190
โทรศัพท์ : 042271234 | โทรสาร : 042271234
Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5