[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
เมนูหลัก
link banner
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 46 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ทำเนียบรองผู้อำนวยการโรงเรียน

02-naruepon3
นายนฤพล ประทุมพงษ์
รองผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงบประมาณ

03-assawin
จสต.อัศวิน นันทะแสง
รองผู้อำนวยการกลุ่มบริหารทั่วไป

04-benjamin-b
นายเบญจมินทร์ โคตรสุโน
รองผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงานบุคคล

05-juthatip
นางสาวจุฑาทิพย์ รวมธรรม
รองผู้อำนวยการกลุ่มบริหารวิชาการ


 

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
คนรักสัตว์ควรรู้!! 7 ไม้ประดับปลูกได้ไม่เป็นพิษกับหมาแมว  VIEW : 35    
โดย ตะวัน

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 284
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 13
Exp : 63%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 27.55.74.xxx

 
เมื่อ : พุธ ที่ 22 เดือน กันยายน พ.ศ.2564 เวลา 15:24:33   

โดยปกติแล้วน้องหมาน้องแมวที่บ้านก็จะมีของโปรดที่ชอบเล่นด้วยเสมอเลยใช่มั้ยล่ะคะ บางตัวก็ชอบกัดทิชชู่บ้างล่ะ ชอบกัดกระดาษบ้างล่ะ หรือจะเป็นกัดต้นไม้บ้างล่ะ สำหรับคนรักต้นไม้และเป็นทาสรักน้องหมาน้องแมวแล้วล่ะก็คงปวดหัวน่าดูเลยล่ะค่ะ แต่ปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่หันรมาชื่นชอบการปลูกต้นไม้ไว้เพื่อสร้างอากาศให้บริสุทธิ์สดชื่นกันมากขึ้น แต่ต้นไม้จัดสวนจะทำให้บ้านดูสวยงาม ร่มรื่น และมีสีสันแต่หากบ้านไหนมีสัตว์เลี้ยงควรเลือกต้นไม้จัดสวนมาปลูกอย่างระวัง เพราะต้นไม้บางชนิดมีพิษที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง เช่น หมาและแมว ถ้าอยากรู้ว่าต้นไม้จัดสวนมีอะไรบ้างที่ควรปลูกมาดูกันค่ะ

ใครที่เลี้ยงน้องหมาน้องแมวที่บ้าน น่าจะสังเกตเห็นพฤติกรรมที่แสนซุกซนของสัตว์เลี้ยงในบ้านกันบ้างแล้วโดยเฉพาะเจ้าแมวเหมียวซึ่งเป็นสัตว์ที่ขี้เล่นและชอบกัดใบไม้ใบหญ้าไปเคี้ยวเล่น ดังนั้นหากจะปลูกพืชอะไรเอาไว้ในบ้านก็ต้องรอบคอบกันสักนิด ถ้าเผลอปลูกพืชมีพิษเข้าน้อง ๆ ที่เลี้ยงไว้ก็จะแย่เอานะคะ บทความนี้บ้านไอเดียมีไม้ประดับ 7 ชนิดที่มีรายชื่อในรายการพืชปลอดสารพิษสำหรับสุนัขและแมวจาก ASPCA ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ทำวิจัยเกี่ยวกับพืชและสัตว์ของสหรัฐอเมริกามาฝากกัน จะได้อุ่นใจว่าบ้านสวยมีสไตล์ได้แบบปลอดภัยค่ะ

1. Spider Plant [เศรษฐีเรือนนอก] ใบเป็นแถบยาวสีเขียว มีขลิบขาวตามขอบใบ ปลูกได้ทั้งภายนอกภายใน ด้วยลักษณะพุ่มใบที่ยาวรุงรังจึงทำให้สุนัขและแมวชอบทึ้งเล่นเสมอ พืชชนิดนี้ไม่มีพิษแต่ก็ต้องระวังนิดหน่อยเพราะเศรษฐีเรือนนอกมีฤทธิ์หลอนประสาทอย่างอ่อน โดยเฉพาะแมวที่หากกินเข้าไปในปริมาณมากอาจทำให้แมวท้องเสียและอาเจียนได้

2. Aluminum plant [ต้นนกกระทา] ต้นไม้พุ่มเล็ก ๆ รูปร่างใบกลมรีน่ารักนี้ เป็นไม้ประดับอีกชนิดหนึ่งที่ลวดลายสะดุดตา และนิยมปลูกเพิ่มความสดชื่นในสวนและในห้องต่าง ๆ ในบ้านบริเวณร่มรำไร ส่วนใหญ่จะปลูกไว้ในกระถางเล็ก ๆ เป็นหนึ่งในชนิดพืชที่ ASPCA ทำวิจัยแล้วว่าปลอดภัยสำหรับสุนัขและแมว

3. Baby Rubber Plant [เปเปอโรเมียใบป้าน] ไม้ประดับใบเดี่ยว ใบกลมรูปรีถึงรูปไข่ ขอบใบเรียบ แผ่นใบหนามีสีเขียวเข้ม ปลูกใส่ภาชนะวางได้หลายจุดในบ้านแบบหมดกังวลว่าจะเป็นอันตรายกับสัตว์เลี้ยงในบ้าน แต่คงต้องระวังการถูกคุ้ยเขี่ยหากวางเอาไว้ในจุดที่แมวและสุนัขเอื้อมถึง

4. Prayer Plant [แววมยุรา] เป็นพืชพันธุ์ไม้ประดับที่เลื้อยกึ่งคลุมดิน เจริญเติบโตและดูแลรักษาง่าย แววมยุรามีใบด้านหน้าสีเขียวเข้มสลับลายเขียวอ่อนหรือน้ำตาล มีเส้นใบสีชมพูอมม่วงตัด ส่วนหลังใบสีเขียวอมแดงหรือม่วงมีลายสลับเช่นเดียวกัน ลวดลายและสีสันที่สวยงามคล้ายหางนกยูง เหมาะสำหรับนำมาปลูกไว้ดูความสวยงามในบ้าน

5. Lemon Button Fern [เฟิร์นใบมะขาม] เฟิร์นเป็นหนึ่งชนิดพืชที่มีใบมากและก้านยาวมีความยืดหยุ่น จึงเป็นที่ต้องตาต้องใจของสุนัขและแมว แม้จะไม่มีพิษต่อสัตว์แต่เจ้าของบ้านควรเลือกวางกระถางให้ห่างจากกรงเล็บของน้อง ๆ หรือใส่ตระกร้ากระเช้าแขวนก็ได้ เลือกบริเวณที่มีความชื้นสูงก็จะทำให้บรรยากาศบ้านสดชื่นแบบปลอดภัย

6. Butterfly Palm [ปาล์มประดับหรือหมากเหลือง] ไม้ประดับก้านยาวใบแหลมที่พริ้วไหวเมื่อลมพาดผ่าน จึงแน่นอนที่สุดว่าจะเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่สุนัขและแมวมักจะซุ่มซ่อนโจมตีอยู่ใกล้ ๆ และอาจจะเผลอเกี่ยวมาเคี้ยวเล่น แต่ก็หายห่วงเพราะพืชชนิดนี้มีความปลอดภัยสูง

7. Ponytail Palm [ปาล์มหางม้า หรือต้นแส้ม้า] ไม้ประดับทรงพุ่มทรงแปลกตา ใบแหลมเหมือนหางม้าดูยุ่งเหยิง เป็นของโปรดของบรรดาสัตว์เลี้ยงที่จะเข้ามาขยุ้มขย้ำเล่นได้เพลิน ๆ โดยที่เจ้าของไม่ต้องหนักใจว่าจะมีสารพิษที่จะก่ออันตรายให้สัตว์เลี้ยงแสนรัก

เป็นอย่างไรบ้างคะกับพืชพรรณที่เรามานำเสนอเหล่านี้ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ซื้อต้นไม้เหล่านี้มาให้น้องหมา/แมวมาแทะเล่นโดยเฉพาะแล้วแต่เราก็ไม่สามารถแน่ใจได้เลยค่ะว่าต้นไม้เหล่านั้นจะรอดพ้นเงื้อมือของน้องๆ ดังนั้นแล้วถ้าหากเราเลือกซื้อต้นไม้ที่ปลอดภัยต่อตัวน้องๆก็จะเป็นการดีที่สุดค่ะ

https://thaigoodherbal.com/%e0%b8%84%e0%b8%99%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%aa%e0%b8%b1%e0%b8%95%e0%b8%a7%e0%b9%8c%e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%a3%e0%b8%a3%e0%b8%b9%e0%b9%89-7-%e0%b9%84%e0%b8%a1%e0%b9%89%e0%b8%9b%e0%b8%a3/

Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5
โรงเรียนบ้านดุงวิทยา 117 หมู่ 3 ตำบล ศรีสุทโธ อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี 41190
โทรศัพท์ : 042271234 | โทรสาร : 042271234
Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5