[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 8 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน

 

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
ไขข้อสงสัย ทำไมวันพระไม่ชำแหละเนื้อ  VIEW : 179    
โดย www.ufa939.com

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 4
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 80%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 223.204.249.xxx

 
เมื่อ : อาทิตย์ ที่ 8 เดือน กันยายน พ.ศ.2562 เวลา 21:37:56   

 

แม่ค้าหมูมาชี้แจงเอง ไขปัญหา เพราะอะไรถึงไม่ ฆ่าสัตว์ แล่เนื้อ ในวันพระ พร้อมเปิดเผยพฤติกรรมของผู้บริโภคถูกใจใหม่ๆมากยิ่งกว่าแช่เย็น

จากกรณีข่าวสารข้างความยั่งยืนและมั่นคง อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช สืบทราบดีว่าที่รอบๆโรงฆ่าสัตว์ไม่มีเลขที่ กลุ่ม 7 ตำบลตลิ่งชัน แอบลักลอบฆ่าสัตว์และก็มีการลักลอบขายเนื้อสัตว์ในวันพระโดยมิได้รับอนุญาต ดังที่ได้รายงานข่าวสารที่ผ่านมา (ชายหนุ่มใหญ่ ลอบสังหารเฉือนสัตว์วันพระ รวบค้างหลักฐานเนื้อ 70 กิโลกรัมหัวหมู 1 หัว)

อย่างไรก็แล้วแต่ ในโลกอินเตอร์เน็ตมีเรื่องที่น่าสงสัยเกี่ยวกับ การฆ่าสัตว์ในวันพระ รวมถึงโรงฆ่าสัตว์ไม่มีอารยธรรม ปัจจุบัน "พี่สาวโอ๋" แม่ค้าขายหมูรายหนึ่ง เผยกับ "กลุ่มข่าวสารไทยเมืองออนไลน์" ว่า โรงฆ่าสัตว์ที่ตามมาตรฐานจำนวนมากจะไม่มีการฆ่าสัตว์ หรือเฉือนเนื้อสัตว์ในวันพระแค่เพียงวันเดียว ซึ่งก็เป็นกลางเนียมปฏิบัติมานานแล้ว ส่วนวันโกนก็จะมีการฆ่าและก็เชือดขายตามธรรมดา

ดังนี้ ถ้าหากวันนี้เป็นวันพระจำนวนมากในตลาดก็จะมีหมูสดขาย แม้กระนั้นต่อไปอีกวันก็จะเป็นเนื้อหมูที่แช่ไว้ เพราะเหตุว่าคืนวันพระจะไม่มีการฆ่าสัตว์ แม้กระนั้นแต่ ลูกค้าโดยมากชอบไม่ค่อยนิยมเนื้อหมูแช่ตู้ ทำให้โรงฆ่าสัตว์บางพื้นที่เชือดหมูตามธรรมดาแบบไม่มีทางหยุด แต่ว่าโดยมากแล้วเขาจะหยุดกัน

"หมูสดกับหมูแช่เย็น แตกต่างตรงที่ หากเนื้อหมูสด จะสีแดง ไม่มีน้ำ แต่ว่าถ้าหากเป็นหมูแช่ตู้มาเนื้อจะซีดเผือดขาว และก็มีน้ำออก ทำให้ลูกค้าบางบุคคลรังเกียจ เพราะว่าบางรายการอาหารที่ลูกค้านำไปใช้ทำครัวจำต้องใช้แบบใหม่ๆในแวดวงนี้ก็มีบางบุคคลที่ไปใช้บริการโรงฆ่าสัตว์ที่บางครั้งอาจจะมิได้มาตรฐาน หรือบางทีก็อาจจะเป็นแบบหยาบคายก็ได้ เพราะเหตุว่าปรารถนาเนื้อหมูใหม่ๆ"

พี่สาวโอ๋ บอกอีกว่า ส่วนมากที่ตนรับเนื้อหมูมาจากโรงฆ่าสัตว์ที่ตามมาตรฐาน ทั้งยังการควบคุมโรค การตรวจค้นสาร แล้วก็เชื้อโรคต่างๆก่อนจะมาเชือด ด้วยเหตุว่าพวกเราต้องการให้ลูกค้าได้แม้กระนั้นของที่ดีแล้วก็มีมาตรฐาน ส่วนโรงเฉือนหยาบคาย ทางร้านค้าไม่คิดจะใช้บริการเลย ถ้าเกิดมีปัญหาเพียงแค่น้อยมากซึ่งก็คือพวกเราจำเป็นที่จะต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่จะตามมาในอนาคต

นักข่าวแถลงการณ์ว่า ก่อนหน้าที่ผ่านมา เมื่อปี 2555 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีประกาศเรื่อง กําทีดวันสําคัญ แล้วก็ในเวลาที่จะต้องหยุดทําการฆ่าสัตว์ ได้แก่ วันโกน วันพระ วันเข้าพรรษา โดยอาศัยอําทุ่งนาจตามความลับมาตรา 10 แล้วก็มาตรา 35 ที่พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์และก็จําหน่ายเนื้อสัตว์ พุทธศักราช 2535 แม้กระนั้น พระราชบัญญัติดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นก็ถูกยกเลิกไป แล้วก็มีการประกาศใช้พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจําหน่ายเนื้อสัตว์ พุทธศักราช 2559 แทน

 

สนับสนุนโดย  บาคะรา

Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5
โรงเรียนบ้านดุงวิทยา
สพม.20 อุดรธานี
Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5